Vàng 9999 và vàng SJC có gì khác nhau? Nên chọn loại nào?

Vàng 9999 và vàng SJC có gì khác nhau? Nên chọn loại nào?

Giá vàng có sự biến động không giống so với giá của cổ phiếu. Khi những tin tức xấu của thị trường được dự đoán và diễn ra, ví dụ như suy thoái kinh tế thì giá vàng thường đi lên đáng kể. Điển hình là từ năm 2020, dưới tác động tiêu cực và rộng rãi của đại dịch Covid-19, chúng ta đã thấy giá vàng tăng lên đáng kể. Vàng trước khi đại dịch ổn định ở mức 1,519 USD / ounce nhưng cập nhật tháng 7/2021, vàng đã ở mức 1800 USD / ounce.

Vàng là nơi trú ẩn an toàn hiện nay

Vàng từ trước đến nay được coi là một khoản đầu tư trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn tài chính hoặc chính trị. Vàng dù trong hoàn cảnh nào cũng giữ nguyên được giá trị, không giống như tiền tệ hay các tài sản khác có rủi ro tín dụng . Dù bạn đang muốn đầu tư vào vàng hay chỉ muốn buôn bán lượng vàng sẵn có thì cũng phải tìm hiểu những thông tin cơ bản về kim loại quý này.

Vàng là kim loại có hệ thống đo lường riêng. Với những người mới bắt đầu kinh doanh về vàng, bạn phải hiểu thông số này để có thể đánh giá về nó. Vậy vàng nào có giá trị nhất trên thị trường hiện nay? Và làm thế nào để bạn biết liệu vàng bạn đang xem, đang sở hữu có phải là vàng nguyên chất hay không? Cùng tìm hiểu mức động đồng chất (hay tinh khiết) của vàng và thang đo độ tinh khiết của kim loại này.

Vàng 9999 có nghĩa là gì trên vàng?

Vàng 9999 và vàng 999

Chắc hẳn bạn đã nhiều lần được nghe cụm từ “vàng 4 số 9, vàng 3 số 9, vàng 9999 hay vàng 999…”. Vậy những cụm từ này đang thể hiện điều gì?

Số 9999 trên vàng tượng trưng cho vàng tinh luyện. Vàng tinh luyện là vàng gần như là nguyên chất và rất ít tạp chất.

Thông thường, độ tinh khiết của vàng được đo bằng một con số. Số thường không vượt quá 3 chữ số. Con số được đánh dấu trên vàng đại diện cho một phần trăm độ tinh khiết. Ví dụ, 999 là một con số rất phổ biến mà bạn sẽ thấy trên vàng. 999 đại diện cho vàng nguyên chất 99,9%. Tương tự, 916 có nghĩa là vàng có 91,67% nguyên chất.

Phép đo thứ hai của vàng là karat. Karat được đo bằng một phần của 24, với chỉ số 24 là vàng nguyên chất 99,9% hoặc cao hơn. Vàng 916, 91,67% nguyên chất, là chỉ số nhận biết cho một miếng vàng 22 karat. Nhưng vàng 4 số 9: 9999 tại sao lại có 4 chữ số 9?

9999 là dạng vàng tinh khiết nhất mà bạn sẽ tìm thấy trên thị trường. Đó là bởi vì nó đã được thông qua quá trình tinh chế và hầu như không chứa bất kỳ tạp chất nào. Nếu ai đó nói với bạn rằng họ có một món đồ trang sức bằng vàng 24 karat tức là họ đang gợi ý món đồ trang sức đó là vàng 99,9% trở lên. Loại vàng này sẽ được đánh dấu bằng 999 hoặc 9999.

Những chỉ số tinh khiết của vàng trên thị trường

Các chỉ số thể hiện độ tinh khiết khác của vàng trên thị trường mà bạn cần biết: 

417 – 10 karat: 41,7% nguyên chất

585 – 14 karat: 58,5% tinh khiết

750 – 18 karat: 75% nguyên chất

916 – 22 karat : 91,67% tinh khiết

999 – 24 karat: 99,99% tinh khiết

Thông qua các chỉ số thể hiện trên miếng vàng, bạn sẽ đọc được độ tinh khiết của kim loại. Vàng 9999 được tinh chế cho có độ tinh khiết cao đến mức vượt quá yêu cầu tối thiểu để được coi là vàng 24 karat. Nhưng vàng 9999 chỉ được công nhận sau khi đáp ứng đủ các tiêu chuẩn sau quá trình tinh luyện. Ở các khu vực khác nhau trên thế giới sẽ có các phương pháp khác nhau để xác định mức độ tinh khiết của sản phẩm cuối cùng.

Vàng SJC là gì?

Vàng SJC là một trong những danh mục sản phẩm thuộc Công ty TNHH MTV Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn – SJC sản xuất. SJC là cụm từ rút gọn của Saigon Jewelry Holding Company. SJC cung cấp các sản phẩm vàng miếng, vàng nữ trang, kim cương với nhiều độ tinh khiết khác nhau. Vàng SJC chia theo độ tinh khiết cũng có nhiều loại khác nhau. Vàng SJC 9999, vàng SJC 999, vàng SJC 916…

Như vậy, vàng 9999 thể hiện độ tinh khiết của kim loại vàng. Còn vàng SJC sẽ là danh mục sản phẩm được cung cấp bởi một công ty. Như vậy, những sản phẩm thuộc vàng SJC sẽ thuộc vàng 9999.

Vàng 9999 và vàng SJC, nên chọn đầu tư loại nào?

Giá của vàng SJC 9999 sẽ có giá cao hơn giá vàng 9999 nói chung. Tuy nhiên, trước khi đầu tư vàng, bạn nên cân nhắc việc mua vàng nào sẽ mang về lợi nhuận ổn định. Mua vàng có thương hiệu hay chỉ cần có độ tinh khiết là đủ. Theo giavangtructuyen.vn, đầu tư vào vàng SJC luôn là lựa chọn an toàn hơn hết. Sản phẩm từ những công ty có độ uy tín cao trên thị trường, có thâm niên hoạt động sẽ cung cấp cho người mua những chính sách bảo hành hợp lý.

Nếu bạn là người quan tâm đến thị trường, quan tâm đến vàng, người mới bắt đầu, những người trader sành sỏi hay tìm hiểu các thông tin về vàng và những thông tin xung quanh nó, đừng quên để lại thông tin liên hệ để cập những những biến động mới nhất trong ngày. Giá Vàng Trực Tuyến là địa chỉ uy tín hàng đầu chuyên cung cấp giá vàng, giá vàng online, giá vàng trực tuyến tại Việt Nam và từng khu vực trên thế giới.

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x